» MAGAZINE TO SAVE THE WORLD «
 Home  About us  Contact us
Register MEMBER
• Home
• Green Magazine
• Green News
• Green People
• Green Directory
Green on Facebook

เทสโก้โลตัส จับมือจังหวัดลำพูน ปั้น “ลำพูนโมเดล” สู่ต้นแบบจังหวัดปลอดขยะอาหาร
2017-12-13     Posted in Green News
Facebook Twitter More...

เทสโก้ โลตัส ร่วมมือกับเทศบาลเมืองลำพูน จังหวัดดลำพูนในรูปแบบประชารัฐ ผลักดันโครงการลดขยะจากอาหาร โดยการเปิดตัว “ลำพูนโมเดล” เพื่อให้เป็นต้นแบบจังหวัดปลอดขยะจากอาหารจังหวัดแรกในประเทศไทย โดยจัดให้มีการแยกขยะอย่างเป็นระบบ และบริหารจัดการอาหารที่เหลือจากการจำหน่ายและรับประทาน เพื่อนำไปแจกจ่ายผู้ยากไร้ ทำปุ๋ยอินทรีย์ และเลี้ยงปลา ทั้งนี้ เพื่อเป็นโมเดลนำร่องที่จังหวัดอื่นๆ สามารถนนำไปประยุกต์ใช้ได้เพื่อลดปริมาณขยะอาหารของประเทศไทย ตามวาระประเทศไทยไร้ขยะ

สลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบริษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส ได้ประกาศเจตนารมณ์เป็นผู้นำในการลดขยะจากอาหารเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 โดยได้ให้คำมั่นว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 จะไม่มีการทิ้งอาหารที่ยังรับประทานได้จากไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 24 สาขาในกรุงเทพมหานคร โดยจะบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดในแต่ละวันให้กับมูลนิธิและองค์กรการกุศลเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ในชุมชนต่างๆ ซึ่งสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนกำหนด จนถึงวันนี้เทสโก้ โลตัส ได้บริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดให้กับผู้ยากไร้แล้วรวมกว่า 1,050,000 มื้อ และนอกจากการบริจาคอาหารรที่จำหน่ายไม่หมด และการพยายามลดปริมาณขยะจากอาหารภายในการดำเนินธุรกิจ ยังเห็นถึงความสำคัญของการร่วมมือและสนับสนุนชุมชนและองค์กรอื่นๆ ให้สามารถบริหารจัดการขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อช่วยลดปริมาณขยะจากอาหารในประเทศ จึงร่วมมือกับเทศบาลเมืองลำพูนภายใต้กรอบการทำงานแบบประชารัฐ เพื่อผลักดัน “ลำพูนโมเดล” ให้เป็นต้นแบบของจังหวัดปลอดขยะอาหาร ซึ่งทางจังหวัดลำพูนเป็นจังหวัดปลอดขยะเปียกแห่งแรกของประเทศไทย มีจุดมุ่งหมายและอุดมการณ์เดียวกันกับเทสโก้ โลตัส

ปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส มีร้านค้าในรูปแบบตลาด 2 แห่งในจังหวัดลำพูน ซึ่งทั้งสองสาขาได้เริ่มบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดในแต่ละวันให้กับเทศบาลเพื่อนำไปเป็นอาหารปลาในโครงการเศรษฐกิจพอเพียง 102 ไร่ นอกจากนั้น ยังได้มอบถังขยะเพื่อสนับสนุนการคัดแยกเศษผักและผลไม้อย่างเป็นระบบระเบียบให้กับตลาดสด 4 แห่ง ซึ่งมีปริมาณขยะจากอาหารเฉลี่ยวันละ 2,000 กิโลกรัม และถังขยะสำหรับแยกเศษอาหารให้กับ 11 โรงเรียนในเขตเทศบาล เพื่อรณรงค์ให้นักเรียนมีจิตสำนึกในการแยกขยะอย่างถูกต้อง

อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำพูนได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องการจัดการขยะ โดยได้มีการประกวดในเรื่องความสะอาดปลอดขยะจนได้รับรางวัล และหลังจากนายกรัฐมนตรีประกาศให้ประเทศไทยเป็นเมืองที่ปลอดขยะ ในปี 2559 ทำให้จังหวัดลำพูนได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เนื่องจากเป็นจังหวัดดำเนินการจัดการขยะมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมีนโยบายให้จัหวัดลำพูนปลอดขยะเปียก โดยทุกๆบ้านจะต้องบริหารจัดการเรื่องขยะเปียกโดยการแยกถังขยะเปียกที่ทางเทศบาลได้จัดเตรียมไว้ เพื่อนำขยะเปียกดังกล่าวไปทำปุ๋ยอินทรีย์ จนทำให้ลำพูนเป็นจังหวัดที่มีความสะอาดเป็นที่ 1 ของประเทศไทย และพร้อมที่จะเป็นต้นแบบในการขยายผลเรื่องการบริหารจัดการขยะเปียกออกสู่ทุกๆพื้นที่ให้มีความยั่งยืนต่อไป ก.พลังงาน จับมือ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า ตั้งเป้าหมาย 150 สถานี ปี 2562
 สนพ. จัดงาน “วิจัยพลังงานไทย เพื่อก้าวที่ยั่งยืน” หนุนงานวิจัยใหม่ ตอบโจทย์ Thailand 4.0
 กลาสเทค2018 งานแสดงอุตสาหกรรมแก้วและกระจกระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 อั๊คโซ่ โนเบล เปิดตัวนวัตกรรมเทรนด์สีผงสำหรับงานด้านสถาปัตยกรรม Futura 2018-2021
 กรีนลาเท็กซ์ ปักธงปี 61 ขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องนอนสุขภาพในไทยขยายสาขากว่า 30 สาขา พร้อมเปิดโรงงานใหม่ใหญ่ที่สุดในเอเชียปลายปีนี้
 บี.กริม เพาเวอร์ ‘BGRIM’ ชูกำไรเฉียด 3,600 ล้านบาท พุ่งกว่า 55% ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตปี 2561 กว่า 400 เมกะวัตต์
 BASF ร่วมลงนาม MOU เพื่อดำเนินการฟื้นฟูแม่น้ำและโครงการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย
 เชลล์รุกธุรกิจค้าปลีก ขยายสถานีบริการน้ำมันเต็มรูปแบบ จับมือพันธมิตร ส่งนอนออยล์สู้ศึกครบวงจร
 “อีสท์ วอเตอร์” จับมือ “แคท เทเลคอม” พัฒนาระบบน้ำครบวงจรใน Digital Park Thailand
 ผลการดำเนินงาน ปตท. 2560 มุ่งพัฒนาธุรกิจแบบมีส่วนร่วมสู่ความยั่งยืน

ดูข่าวทั้งหมด »

Home About us Green Magazine Green News Green People Green Directory Contact us
Copyrigth©GREENNETWORKTHAILAND.COM All rigth reserved.